trường sơn tech, môi trườn trường sơn

Tin tức - Sự kiện

'Công nghệ và sản phẩm xanh – Hành...

Sáng 5/5 vừa qua, buổi họp báo công bố thực hiện "Hội chợ...

Bắc Bộ: Mưa dông trên diện rộng đêm...

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, bộ...

Hồ 'bắt lửa' nổi bọt trắng như...

Lớp bọt dày và nhẹ bay lan ra khắp nơi trong thành phố tạo nên...

Cận cảnh dưa chuột lông trông như quả...

Nhìn xa trông chúng giống như những trái chôm chôm, thậm chí có...

Những siêu thảm họa bậc nhất thế...

Những thảm họa khủng khiếp như sóng thần, đại núi lửa......

Loạt ảnh đáng sợ về thiên nhiên báo...

Những tảng băng trôi, trận mưa cát cùng hàng loạt hình ảnh...

Bàng hoàng với những hình ảnh môi...

Cuốn sách ảnh OVER của tổ chức Population Speak Out vừa cho ra...

Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác phát...

Việt Nam có tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái...

Dự án lấp sông Đồng Nai không khả thi...

Dừng và hủy bỏ dự án lấp sông Đồng Nai; yêu cầu Chủ tịch...

Nepal tiếp tục xảy ra động đất 7,4...

Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter vừa xảy ra tại Nepal...

Philippines sẽ bị đe dọa bởi cả bão &...

Cơn bão Noul với sức gió lên đến 185km/giờ đang đến gần...

Năm 2015: Sẽ xuất hiện nắng nóng khốc...

Hạn hán khốc liệt, nhiệt độ tăng hơn so với trung bình nhiều...

Giao khoán rừng theo Quyết định 304:...

Gần 10 năm thực hiện Quyết định 304 của Thủ tướng...

'Thảm họa' từ những ngày nghỉ lễ...

Thay vì được nghỉ ngơi đúng nghĩa thì trong kỳ nghỉ dài vừa...

Hồng Hoàng quý hiếm đang được nuôi...

Là loài chim cổ quý hiếm có hình thù rất giống với chim khắc...

Thảm kịch Nepal khiến nhiều du khách...

Michael Mackey là một trong số hàng ngàn du khách đổ tới Nepal...

Sốc với hiện thực sống chung với ô...

Không chỉ động vật mà con người cũng đang chịu tác động...

Sông Hương thành... sông rác sau lễ hội

Tại lễ hội điện Hòn Chén đang diễn ra ngày 20,21/4 ở núi...

Tương lai buồn của nhiều danh lam thế...

Sự tàn phá thiên nhiên của con người đã làm cho các địa danh...

Bắc Bộ nắng nóng, gió giật cấp 8...

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, hôm...

Thống kê truy cập

Hôm nay 6
Hôm qua 66
Tuần này 6
Tuần qua 2726
Tháng này 6
Tháng qua 22388
Tất Cả 5.386379163343965e213

Số người online: 1
Ip của bạn là : 18.234.97.53
Bây giờ là: 01-11-2020 03:05
Tạm dừng dự án lấn sông Đồng Nai
Thứ bảy, 28 Tháng 3 2015 09:54

Việc tạm dừng thi công là theo đề nghị của Công ty Toàn Thịnh Phát để xin ý kiến về việc thẩm định tính pháp lý cũng như đánh giá, làm rõ hơn các tác động của dự án.

Chiều 27/3, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận đề nghị của Công ty cổ phần đầu tư - thiết kế - xây dựng Toàn Thịnh Phát tạm dừng thi công dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”.

Văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ việc tạm dừng thi công là theo đề nghị của Công ty Toàn Thịnh Phát để xin ý kiến Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng về việc thẩm định tính pháp lý cũng như đánh giá, làm rõ hơn các tác động của dự án.

Tạm dừng không phải vì dự án sai phạm

Văn bản đề nghị dừng thi công dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát gửi UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trên tinh thần lắng nghe, cầu thị, tiếp nhận thông tin từ dư luận, công ty nhận thấy cần có thời gian để các nhà khoa học đóng góp ý kiến, phản biện cũng như đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo giải quyết thấu đáo các vấn đề có liên quan.

Một vị lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, việc tỉnh chấp thuận cho Công ty Toàn Thịnh Phát tạm ngừng thi công không phải vì nhận thấy dự án này sai phạm mà vì tôn trọng đề nghị của chủ đầu tư.UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có trách nhiệm trong việc mời các bộ, ngành trung ương vào thẩm tra dự án và sẽ hợp tác tối đa để làm sáng tỏ các vấn đề đang tranh cãi.
UBND tỉnh Đồng Nai luôn tin tưởng về các quyết định của mình trong việc phê duyệt dự án này là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp các quy định của pháp luật hiện hành.

Dự án lấn sông Đồng Nai tạm dừng thi công

Nhà nghiên cứu Phạm Văn Miên lấy mẫu nước trên sông Đồng Nai để xem xét chất lượng sau khi có dự án lấn sông.

Không thể một mình quyết làm dự án

Ngày 27/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Bùi Cách Tuyến có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, nêu rõ việc thực hiện dự án lấn sông Đồng Nai cần tham vấn ý kiến của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai, đặc biệt là ý kiến của các địa phương thuộc vùng hạ lưu.

Trước đó, tại cuộc họp báo của Bộ Tài nguyên - Môi trường, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Thái Lai cũng khẳng định “dự án này dứt khoát phải theo quy định của Luật tài nguyên nước”.

Chiều 27/3, trong buổi họp báo thường kỳ tháng 3 của Bộ Tài nguyên - Môi trường, trả lời các câu hỏi liên quan tới dự án lấn sông Đồng Nai, ông Hoàng Văn Bảy - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên - Môi trường) nói "Về lĩnh vực tài nguyên nước chưa lần nào chúng tôi nhận được văn bản, tài liệu chính thức liên quan đến dự án này”.

Theo ông Bảy, diện tích của dự án tới 7,7 ha là lấn sông Đồng Nai, còn một phần diện tích cũng nằm trong hành lang sông Đồng Nai. “Tôi cho rằng ngoài tuân thủ pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, dự án này dứt khoát phải tuân thủ các quy định của Luật tài nguyên nước”, ông Bảy nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thái Lai, bộ cũng chỉ biết đến dự án lấn sông Đồng Nai qua thông tin báo chí. “Còn trong quản lý, chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ phía tỉnh Đồng Nai về dự án này” - ông Lai nói.

Ông Lai cho biết Bộ Tài nguyên - Môi trường đã quyết định lập các đoàn công tác vào Đồng Nai tìm hiểu trực tiếp về dự án lấn sông Đồng Nai.

Về tác động tới môi trường, nguồn nước, ông Bùi Cách Tuyến cho biết ngày 27/3 ông đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ ý kiến của bộ về việc phải tham vấn ý kiến của các bên liên quan. Theo văn bản này, nguồn nước của hệ thống sông Đồng Nai có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của 11 tỉnh, thành phố trên lưu vực sông, nhất là chức năng cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân vùng hạ lưu. Việc triển khai dự án đầu tư phát triển có nguy cơ tác động xấu đến chất lượng nguồn nước của hệ thống sông Đồng Nai, nên cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng về các tác động môi trường trong phạm vi dự án và tham vấn ý kiến các địa phương nằm ở hạ nguồn lưu vực sông.

Quan ngại môi trường sông Đồng Nai bị phá hủy

Trong một diễn biến khác, ngày 27/3 Viện Sinh thái học miền Nam đã có chuyến nghiên cứu thực tế ở đoạn sông Đồng Nai - khu vực đang thực hiện dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” do Công ty Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Chuyến nghiên cứu thực tế do tiến sĩ Vũ Ngọc Long - viện trưởng - dẫn đầu. Theo tiến sĩ Long, chuyến nghiên cứu thực tế nhằm nắm bắt thông tin, các số liệu, lắng nghe ý kiến cộng đồng dân cư... để chuẩn bị cho một cuộc tọa đàm mở, góp phần làm rõ những vấn đề liên quan tới dự án trên.

Trong chuyến nghiên cứu thực tế, ông Phạm Văn Miên (nhà nghiên cứu sinh thái, thành viên của đoàn) đã thuê ghe đi ngược dòng sông Đồng Nai từ khu vực chùa Ông (Cù Lao Phố) đến nơi thi công dự án và gần cầu Hóa An. Ông Miên nói qua từng đoạn cắt trên sông, ông lấy tổng cộng bảy mẫu nước sông để phân tích. Những lần sau sẽ lấy mẫu nước tiếp, phân tích để minh chứng các dự đoán ảnh hưởng của dự án đến sông Đồng Nai”.

Trả lời câu hỏi liệu có an tâm với lời giải thích của chính quyền Đồng Nai về dự án không ảnh hưởng lớn đến dòng chảy của sông Đồng Nai, ông Miên nói: “Không an tâm. Qua đi thực tế, nhìn trực quan thấy khối lượng đất đá đổ xuống sông rộng, kéo dài như vậy, có thể trả lời trước rằng chắc chắn dòng chảy sẽ xoáy, chảy nhanh hơn, kéo theo chất lượng môi trường nước, hệ sinh thái trên bờ, dưới nước biến đổi ở toàn bộ khu vực dự án và lân cận”.

Cũng theo ông Miên, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đã nghiên cứu, lập luận “lấn sông 50 m, 75 m, 100 m không làm thay đổi đáng kể dòng chảy” là không thể chấp nhận được. “UBND tỉnh Đồng Nai tin vào kết quả đánh giá dòng chảy của họ mới quyết định cho làm dự án. Vì vậy tôi muốn đi thực tế xem xét thêm phương pháp thu thập số liệu, phương pháp tính toán của họ”, ông Miên giải thích.

Theo TT


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: