trường sơn tech, môi trườn trường sơn

Tin tức - Sự kiện

'Công nghệ và sản phẩm xanh – Hành...

Sáng 5/5 vừa qua, buổi họp báo công bố thực hiện "Hội chợ...

Bắc Bộ: Mưa dông trên diện rộng đêm...

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, bộ...

Hồ 'bắt lửa' nổi bọt trắng như...

Lớp bọt dày và nhẹ bay lan ra khắp nơi trong thành phố tạo nên...

Cận cảnh dưa chuột lông trông như quả...

Nhìn xa trông chúng giống như những trái chôm chôm, thậm chí có...

Những siêu thảm họa bậc nhất thế...

Những thảm họa khủng khiếp như sóng thần, đại núi lửa......

Loạt ảnh đáng sợ về thiên nhiên báo...

Những tảng băng trôi, trận mưa cát cùng hàng loạt hình ảnh...

Bàng hoàng với những hình ảnh môi...

Cuốn sách ảnh OVER của tổ chức Population Speak Out vừa cho ra...

Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác phát...

Việt Nam có tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái...

Dự án lấp sông Đồng Nai không khả thi...

Dừng và hủy bỏ dự án lấp sông Đồng Nai; yêu cầu Chủ tịch...

Nepal tiếp tục xảy ra động đất 7,4...

Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter vừa xảy ra tại Nepal...

Philippines sẽ bị đe dọa bởi cả bão &...

Cơn bão Noul với sức gió lên đến 185km/giờ đang đến gần...

Năm 2015: Sẽ xuất hiện nắng nóng khốc...

Hạn hán khốc liệt, nhiệt độ tăng hơn so với trung bình nhiều...

Giao khoán rừng theo Quyết định 304:...

Gần 10 năm thực hiện Quyết định 304 của Thủ tướng...

'Thảm họa' từ những ngày nghỉ lễ...

Thay vì được nghỉ ngơi đúng nghĩa thì trong kỳ nghỉ dài vừa...

Hồng Hoàng quý hiếm đang được nuôi...

Là loài chim cổ quý hiếm có hình thù rất giống với chim khắc...

Thảm kịch Nepal khiến nhiều du khách...

Michael Mackey là một trong số hàng ngàn du khách đổ tới Nepal...

Sốc với hiện thực sống chung với ô...

Không chỉ động vật mà con người cũng đang chịu tác động...

Sông Hương thành... sông rác sau lễ hội

Tại lễ hội điện Hòn Chén đang diễn ra ngày 20,21/4 ở núi...

Tương lai buồn của nhiều danh lam thế...

Sự tàn phá thiên nhiên của con người đã làm cho các địa danh...

Bắc Bộ nắng nóng, gió giật cấp 8...

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, hôm...

Thống kê truy cập

Hôm nay 94
Hôm qua 139
Tuần này 233
Tuần qua 2759
Tháng này 6265
Tháng qua 8436
Tất Cả 5.386379163343965e213

Số người online: 4
Ip của bạn là : 54.237.183.249
Bây giờ là: 21-09-2020 13:49
Cần sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm ở bãi rác Noong Bua, Điện Biên
Thứ tư, 18 Tháng 3 2015 09:49

Gần 20 năm qua, toàn bộ rác thải sinh hoạt và công nghiệp của thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đều được tập kết và đổ tại bãi rác phường Noong Bua.

Lượng rác thải nhiều lại không hề được xử lý khiến bãi rác trở nên quá tải, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân phường Noong Bua.

khac-phuc-bairac

Ảnh minh hoạ

Bãi rác Noong Bua nằm ở khu vực thuộc Tổ dân phố 2 (phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ), chỉ cách khu dân cư khoảng 200m. Toàn bộ rác thải của thành phố được thu gom, tập kết và đổ tại đây, trung bình từ 70-80 tấn rác/ngày, có ngày lên tới hơn 100 tấn. Do rác thải được đổ lộ thiên, không chôn lấp xử lý nên rất nhiều ruồi nhặng và bốc mùi hôi thối. Đặc biệt là hồ chứa nước thải ở ngay phía dưới bãi rác đã trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Hồ chứa có diện tích khoảng 15m2, chỉ là hồ tự nhiên nằm ngay sát đường dân sinh của Tổ dân phố 2. Hồ chứa không hề được xây ngăn hay xử lý hóa chất khiến nước trong hồ trở nên đen kịt, lổn nhổn từng bao tải rác, xác động vật đầy rẫy ruồi nhặng và côn trùng. Ông Nguyễn Hữu Trường , Tổ dân phố 2, phường Noong Bua bức xúc: Do bãi rác gần khu dân cư nên chúng tôi ở trong nhà đóng chặt cửa th ì mùi hôi thối vẫn vào , đặc biệt là sáng sớm khi trời sương thì mùi nồng nặc . Những nhà dân ở gần b ãi rác, thỉnh thoảng chó lại tha về sân những xác động vật rất bẩn. Việc chăn nuôi lợn, gà của bà con khu vực gần bãi rác cũng khó khăn vì thường xuyên bị dịch bệnh.

Trước đây, rác thải tại bãi chứa rác Noong Bua được đào hố để chôn lấp, đồng thời xử lý đúng theo quy trình kỹ thuật, một lớp rác, một lớp đất có rắc vôi bột và phun thuốc tiêu độc, diệt khuẩn. Tuy nhiên, sau nhiều năm, lượng rác thải trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ thải ra ngày một nhiều, trong khi đó diện tích bãi rác nhỏ, hẹp, không đáp ứng được lượng rác khổng lồ, dẫn đến bãi rác quá tải và bốc mùi, ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Năm, Tổ trưởng Tổ dân phố 2, phường Noong Bua cho biết: Bãi rác bắt đầu chuyển vào trong này từ năm 1996. Khi chưa thành lập thành phố thì ít rác, nay rác ngày càng nhiều, Công ty môi trường không san lấp bảo đảm, triệt để nên bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi rất nhiều. Bãi rác ô nhiễm đã trực tiếp ảnh hưởng nguồn nước và không khí đối với Tổ dân phố 2 và 3 của phường Noong Bua . Chúng tôi đ ã nhiều lần đề xuất, kiến nghị lên các cấp chính quyền nhằm khắc phục t ình trạng quá tải cũng nh ư ô nhiễm môi trường của bãi rác Noong Bua, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm chuyển bãi rác này xa khu dân cư. Nếu chưa chuyển được thì cũng phải có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay.

Bức xúc với tình trạng ô nhiễm ở bãi rác Noong Bua chưa được giải quyết, vừa qua một số hộ dân sinh sống ở Tổ dân phố 2, phường Noong Bua đã chặn đường không cho xe ô tô chở rác vào.

Tìm hiểu về vấn đề rác thải gây ô nhiễm ở phường Noong Bua, phóng viên được biết nhiều hộ ở Tổ dân phố 2 hiện chưa có nước sạch. Nếu trước đây, người dân sinh hoạt, ăn uống bằng nước giếng tự đào thì nay phải sống nhờ nước… mưa. Mặc dù không thể quả quyết rằng nguồn nước nơi đây ô nhiễm là do bãi rác nhưng kể từ khi rác thải được đổ tại đây mà không hề được xử lý, nguồn nước giếng của người dân từ trong chuyển thành đục.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Hiền, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Điện Biên thừa nhận tình trạng quá tải và ô nhiễm nghiêm trọng của bãi rác Noong Bua hiện tại. Ông Phan Hiền cho biết: UBND tỉnh Điện Biên đang giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì dự án đóng cửa bãi rác Noong Bua và tìm địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải để thay thế bãi rác Noong Bua. Sau nhiều lần khảo sát, tìm kiếm địa điểm UBND tỉnh chấp thuận địa điểm tại bản Ten Luống 1 và 2 thuộc xã Thanh An (huyện Điện Biên). Khó khăn hiện nay là người dân ở khu vực dự kiến xây dựng nhà máy xử lý rác thải chưa đồng thuận.

Sở Tài Nguyên và Môi trường đang đề nghị tỉnh chỉ đạo huyện Điện Biên tiếp tục tuyên truyền, vận động thuyết phục các hộ dân ở khu vực dự kiến xây dựng nhà máy xử lý rác đồng thuận cho chủ đầu tư vào khảo sát quy hoạch, xây dựng nhà máy; đồng thời sẽ triển khai dự án cải tạo xử lý triệt để ô nhiễm bãi rác Noong Bua hiện tại. Với phương án chôn lấp, đóng cửa toàn bộ rác hiện hữu, thiết kế thêm hố kỹ thuật để tiếp tục khai thác sử dụng trong khoảng 2 – 3 năm, khi xây dựng xong nhà máy xử lý rác thì sẽ chuyển sang nhà máy mới xây dựng và đóng cửa toàn bộ bãi rác Noong Bua.

Liên quan đến vấn đề nước sạch, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng cho biết, các dự án cấp nước sạch đang được triển khai và người dân khu vực phường Noong Bua sẽ sớm có nước sạch sinh hoạt.

Việc thi công nhà máy xử lý rác thải đúng tiêu chuẩn vẫn đang nằm trên giấy. Trong khi người dân Tổ dân phố 2 phường Noong Bua đang từng ngày trông ngóng các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý bãi rác Noong Bua đã quá tải. Trước mắt, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có biện pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm ở bãi rác Noong Bua, nhanh chóng thúc đẩy việc xây dựng nhà máy xử lý rác và đóng cửa bãi rác Noong Bua. Như vậy mới giải quyết được triệt để vấn đề ô nhiễm xung quanh bãi rác Noong Bua, đồng thời giải quyết được triệt để việc thu gom rác thải cho thành phố Điện Biên Phủ và khu vực lòng chảo huyện Điện Biên.

Theo Tinmoitruong


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: