trường sơn tech, môi trườn trường sơn

Tin tức - Sự kiện

'Công nghệ và sản phẩm xanh – Hành...

Sáng 5/5 vừa qua, buổi họp báo công bố thực hiện "Hội chợ...

Bắc Bộ: Mưa dông trên diện rộng đêm...

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, bộ...

Hồ 'bắt lửa' nổi bọt trắng như...

Lớp bọt dày và nhẹ bay lan ra khắp nơi trong thành phố tạo nên...

Cận cảnh dưa chuột lông trông như quả...

Nhìn xa trông chúng giống như những trái chôm chôm, thậm chí có...

Những siêu thảm họa bậc nhất thế...

Những thảm họa khủng khiếp như sóng thần, đại núi lửa......

Loạt ảnh đáng sợ về thiên nhiên báo...

Những tảng băng trôi, trận mưa cát cùng hàng loạt hình ảnh...

Bàng hoàng với những hình ảnh môi...

Cuốn sách ảnh OVER của tổ chức Population Speak Out vừa cho ra...

Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác phát...

Việt Nam có tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái...

Dự án lấp sông Đồng Nai không khả thi...

Dừng và hủy bỏ dự án lấp sông Đồng Nai; yêu cầu Chủ tịch...

Nepal tiếp tục xảy ra động đất 7,4...

Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter vừa xảy ra tại Nepal...

Philippines sẽ bị đe dọa bởi cả bão &...

Cơn bão Noul với sức gió lên đến 185km/giờ đang đến gần...

Năm 2015: Sẽ xuất hiện nắng nóng khốc...

Hạn hán khốc liệt, nhiệt độ tăng hơn so với trung bình nhiều...

Giao khoán rừng theo Quyết định 304:...

Gần 10 năm thực hiện Quyết định 304 của Thủ tướng...

'Thảm họa' từ những ngày nghỉ lễ...

Thay vì được nghỉ ngơi đúng nghĩa thì trong kỳ nghỉ dài vừa...

Hồng Hoàng quý hiếm đang được nuôi...

Là loài chim cổ quý hiếm có hình thù rất giống với chim khắc...

Thảm kịch Nepal khiến nhiều du khách...

Michael Mackey là một trong số hàng ngàn du khách đổ tới Nepal...

Sốc với hiện thực sống chung với ô...

Không chỉ động vật mà con người cũng đang chịu tác động...

Sông Hương thành... sông rác sau lễ hội

Tại lễ hội điện Hòn Chén đang diễn ra ngày 20,21/4 ở núi...

Tương lai buồn của nhiều danh lam thế...

Sự tàn phá thiên nhiên của con người đã làm cho các địa danh...

Bắc Bộ nắng nóng, gió giật cấp 8...

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, hôm...

Thống kê truy cập

Hôm nay 41
Hôm qua 124
Tuần này 2701
Tuần qua 15052
Tháng này 22363
Tháng qua 22363
Tất Cả 5.386379163343965e213

Số người online: 6
Ip của bạn là : 34.236.245.255
Bây giờ là: 31-10-2020 17:10
Tất cả bảo vệ môi trường
Thứ ba, 29 Tháng 7 2014 02:56

Ngay năm đầu thực hiện mô hình, tất cả các hộ dân ở thôn Phước Lý, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà, đã tự nguyện ký cam kết tự quản bảo vệ môi trường.

Thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thời gian qua, UBND xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà đã triển khai mô hình tự quản bảo vệ môi trường ở các khu dân cư trên địa bàn và mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của nhân dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường khu dân cư.

Người dân thôn Phước Lý quét dọn, thu gom rác thải trong khu dân cư

Mạnh dạn đề xuất xây dựng mô hình

Môi trường là vấn đề rất bức xúc hiện nay, nạn vứt rác thải ở nơi công cộng, dọc theo tuyến đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, các hộ chăn nuôi phát tán khí thải do một bộ phận người dân không tự giác bảo vệ môi trường đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân và mỹ quan của cộng đồng. Trước tình trạng này, Đảng ủy xã Ninh Bình đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng tìm giải pháp khắc phục.

Ban công tác Mặt trận thôn Phước Lý đã mạnh dạn đề xuất xây dựng mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” và được chọn làm mô hình điểm của xã cũng như của tỉnh Khánh Hoà. Nhờ có sự tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể, đến nay, mô hình này hoạt động rất hiệu quả. Người dân đã nhận thức, thay đổi thói quen trong sinh hoạt, hiểu rõ được ý nghĩa thiết thực của việc bảo vệ môi trường.

Ông Trần Đình Hùng, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ phó tổ dân vận thôn Phước Lý, xã Ninh Bình (thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà) cho rằng: Việc bảo vệ môi trường đường làng, ngõ xóm là trách nhiệm của mỗi người dân. Hiện nay, tại thôn Phước Lý, chúng tôi tổ chức thu gom rác thải trong KDC hai lần/tháng nên các trục đường trong thôn luôn sạch, đẹp. Ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của mỗi người dân ở đây rất cao.

"Người dân chúng tôi xem việc bảo vệ môi trường là việc làm thường xuyên, đồng thời dạy bảo cho con cháu tiếp tục giữ gìn nét đẹp này. Ngoài ra, trong quá trình thu gom rác thải, người dân trong thôn thực hiện luôn khâu phân loại rác. Những loại rác hữu cơ được tách riêng, đem chôn xuống gốc cây làm phân, còn rác vô cơ tập kết lại để nhân viên Công ty Môi trường đô thị Ninh Hòa thu gom” – Ông Thường chia sẻ.

Song song là ý thức, vai trò, trách nhiệm của các tổ tự quản, họ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình bảo đảm việc thu gom và đổ rác thải, nước thải đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường. Cùng với đó là cuộc vận động nhân dân không rải tiền, vàng mã trên đường đưa tang cũng đã dần đi vào đời sống và đạt được nhiều kết quả đáng mừng.

Các tổ tự quản tập trung tuyên truyền, vận động trực tiếp thành viên trụ cột trong các gia đình có người thân qua đời, có mặt từ đầu cho tới cuối buổi đưa tang để nhắc nhở...

100% hộ dân thực hiện bảo vệ môi trường

Ngay năm đầu thực hiện mô hình, 100% hộ đã tự nguyện ký cam kết tự quản bảo vệ môi trường. Đến nay, 100% hộ trong thôn có bể chứa nước sạch, 100% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% hộ có thân nhân qua đời không rải tiền, vàng mã trên đường đưa tang.

Các gia đình đều nâng cao ý thức dọn dẹp, giữ gìn khuôn viên gia đình sạch sẽ, gọn gàng, nhà cửa thoáng mát, khu chuồng trại được vệ sinh thường xuyên.

Người dân cũng tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh ven đường, không vứt phế thải, vỏ bao bì thuốc trừ sâu trên đồng ruộng... Những hoạt động trên đã góp phần giữ gìn cảnh quan khu dân cư, giúp môi trường được cải thiện một cách đáng kể.

Ghi nhận kết quả đã đạt được, trong 3 năm liền (2011- 2013), thôn Phước Lý vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.

Ông Võ Đức Trúc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Ninh Bình cho biết: Mô hình Khu dân cư tự quản  bảo vệ môi trường tại thôn Phước Lý đã phát huy được vai trò của các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư, tự giác tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đồng thời hình thành được thói quen, phương pháp thực hiện, trách nhiệm giám sát và tự giám sát thực hiện các quy định bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư. Thời gian tới, MTTQ xã sẽ nhân rộng mô hình này ở các KDC trong xã.

TMOITRUONG.COM.VN


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: